หน้าแรก / บทความ / ความแตกต่างของ Cherry MX Switch แต่ล่ะสีใน Mechanical Keyboard

ความแตกต่างของ Cherry MX Switch แต่ล่ะสีใน Mechanical Keyboard

ผู้ชม 194,138 ครั้ง | วันที่ 11 กรกฏาคม 2018

FILCO ขอชวนมาทำความรู้จัก และเข้าใจความแตกต่างของ Cherry MX Switch แต่ล่ะสีใน Mechanical Keyboard

      FILCO ผู้ผลิต Mechanical Keyboard ชั้นนำของโลก สัญชาติญี่ปุ่น วันนี้ขอแนะนำ ความแตกต่างของ Switch แต่ล่ะรุ่นที่อยู่ใน Mechanical Keyboard ซึ่งเราได้ทราบกันแล้วว่า Mechanical Keyboard เป็น Keyboard ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย และเหมาะกับผู้ใช้ทุกระดับ ที่ต้องการการตอบสนองที่แม่นยำ ฉับไวจาก Keyboard
 


      โดย Mechanical Keyboard นั้นก็จะมีการเลือกใช้ Switch ที่แตกต่าง เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ โดยเราสามารถแบ่งแยก Cheery MX Switch ได้ตามสีที่แตกต่างกัน ได้แก่ Cheery MX Black Switch, Cheery MX Red Switch, Cheery MX Brown Switch และ Cheery MX Blue Switch (ที่จริง จะมี Cheery MX White Switch อีกรุ่น แต่ไม่ค่อยมี Keyboard ผลิตออกมา เราจึงขอละไว้ เพื่อไม่ให้สับสนก็แล้วกัน)

      และเราสามารถแบ่งชนิดของ Cheery MX Black Switch แต่ล่ะรุ่น ตามสัมผัส และการตอบสนองได้ 2ประเภทกว้างๆ คือ Linear Switch และ Tactile Switch โดย

      - Linear Switch สำหรับ Switch ประเภทนี้จะได้แก่ Cheery MX Black Switch และ Cheery MX Red Switch ลักษณะเด่นของ Switch ประเภทนี้คือมีแรงต้านคงที่ สม่ำเสมอ ตลอดช่วงการกด
      - Tactile Switch สำหรับ Switch ประเภทนี้จะได้แก่ Cheery MX Brown Switch และ Cheery MX Blue Switch รวมถึง Cheery MX White Switch ด้วย ลักษณะเด่นของ Switch ประเภทนี้คือ แรงต้านจะไม่คงที่ ให้ความรู้สึก 2จังหวะ เหมือนมีช่วงต้าน และช่วงฟรีต่อความรู้สึกเวลากด


      ทีนี้ Cheery MX Switch แต่ล่ะสีมีคุณสมบัติ และความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราลองมาดูกันทีล่ะตัว เริ่มกันที่ Cheery MX Black Switch

Cheery MX Black Switch


ประเภท : Linear Switch
เสียงขณะกด : น้อยมาก
น้ำหนักในการกด : 60cN
     
      Cheery MX Black Switch : ถือว่าเป็น Switch ที่ต้องใช้แรงกดเยอะที่สุดในบรรดา Cherry MX Switch ด้วยกัน ทำให้โอกาสกดพลาดเกิดขึ้นได้น้อย บางคนบอกว่าปุ่มมันแข็งเกินไป ไม่เหมาะไม่เหมาะกับการพิมพ์สัมผัส ส่วนบางคนอาจชอบ ที่มันเอาไปเล่นเกมส์ได้ดีเพราะน้ำหนักของคีย์มีความหนักแน่น อีกข้อดีของ Switch ตัวนี้คือ อายุการใช้งานกว่า 50ล้านครั้ง และมีเสียงเกิดขึ้นขณะกดน้อยมาก


Cheery MX Red Switch


ประเภท : Linear Switch
เสียงขณะกด : น้อยมาก
น้ำหนักในการกด : 45cN
     
     Cheery MX Red Switch : เป็น Switch ประเภทเดียวกับ Black นั่นคือจะมีแรงต้านคงที่ และสม่ำเสมอตลอดช่วงการกด แต่จะแตกต่างกันตรงที่นำหนักที่ใช้ในการกดนั้น Red จะใช้น้ำหนักน้อยกว่า นั่นหมายความว่า Cherry MX Red จะมีปุ่มสัมผัสที่นุ่ม เบา และแรงต้านน้อยกว่า Cherry MX Black ใช้นานๆ แล้วไม่รู้สึกเกร็งมือ เกร็งนิ้ว แต่อาจจะมีโอกาสพลาดไปกดได้ ด้านอายุการใช้งาน เช่นเดียวกับ Cherry MX Black คือ 50ล้านครั้ง และมีเสียงรบกวนน้อยมาก

Cheery MX Blue Switch


ประเภท : Tactile Switch
เสียงขณะกด : ดัง
น้ำหนักในการกด : 50cN (60cN ในจุดเริ่มทำงาน)

      Cheery MX Blue Switch : สำหรับ Cherry MX Blue เป็น Switch ประเภท Tactile Switch จะมีสัมผัสในการกด 2จังหวะ คือจังหวะกดคีย์ และจังหวะคีย์ทำงาน และเมื่อกดคีย์ลงไปจะมีเสียง "คลิ๊ก" สำหรับ Cherry MX Blue ใช้น้ำหนักในการกด น้อยกว่า Cherry MX Black คนที่ใช้ในงานพิมพ์สัมผัสเป็นส่วนใหญ่อาจชอบ Switch สีนี้ ส่วนการใช้เล่นเกมส์ หากเป็นเกมส์ที่ต้องกดรัวๆ ถี่ๆ อาจจะตอบสนองได้ไม่ดีนัก เพราะจุด operating point ห่างกับจุด reset point มากกว่า Switch ตัวอื่นๆ และมีเสียงที่ค่อนข้างดัง ขณะใช้งาน

Cheery MX Brown Switch


ประเภท : Tactile Switch
เสียงขณะกด : นิดหน่อย
น้ำหนักในการกด : 45cN (55cN ในจุดเริ่มทำงาน)

     Cheery MX Brown Switch : เป็น Switch ประเภทเดียวกับ Cherry MX Blue ทว่าแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวน นั่นคือ Switch ตัวนี้จะไม่มีเสียง "คลิ๊ก" ขณะกดใช้งาน แต่ยังคงมีสัมผัส การตอบสนอง แบบ 2จังหวะเช่นเดียวกับ Cherry MX Blue อีกทั้งยังใช้น้ำหนักในการกดน้อยกว่าด้วย

      เราได้ทราบความแตกต่าง ของ Cherry MX Switch แต่ล่ะสีกันไปแล้ว ทีนี้หากเกิดคำถามว่า "แล้ว Cherry MX Switch ตัวไหนดีที่สุด?" เราคิดว่าคำตอบของคำถามนี้ คงตอบได้อยากเนื่องจากนำหนักมือ และความถนัดของแต่ล่ะคนไม่เท่ากัน รวมถึงความถูกใจของแต่ล่ะคนต่างกัน บางคนอาจชอบสีนั้น บางคนอาจชอบสีนี้ บทสรุปในเรื่องนี้ ตอบง่ายๆ ด้วยการลองสัมผัสความแตกต่างของมันด้วยตัวเอง จะเป็นคำตอบที่ดี และชัดเจนที่สุด


      ถึงตรงนี้หวังว่า ข้อมูลที่เรานำเสนอน่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณตัดสินใจ เลือก Mechanical Keyboard ได้ตรงกับความต้องการมากที่สุด สำหรับ FILCO Mechanical Keyboard นั้นก็มี Mechanical Keyboard หลายรุ่น ที่ใช้ Cherry MX Switch แตกต่างกันให้เลือก สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้แล้ววันนี้ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง: www.overclock.net, www.tomshardware.com